Quảng cáoThiếu Ưu Đãi Vay, Làm Sao Để Người Thu Nhập Thấp Mua Được Nhà?

Không Dám Vay Khi Không Thuộc Diện Được Hỗ Trợ

Với thu nhập 13,8 triệu đồng/tháng từ lương nhân viên văn phòng cùng mức lương 16 triệu đồng/tháng của chồng, chị Thu Nga (quận 11, TP.HCM) không đủ khả năng tài chính để mua nhà Sài Gòn khi vừa phải duy trì sinh hoạt cho gia đình 4 người vừa phụng dưỡng cha mẹ già đã quá tuổi lao động.

Chị Nga chia sẻ, đã lăn lộn ở Sài Gòn hơn chục năm, tiền tích lũy đến hiện tại cũng chỉ được 800 triệu đồng. Để mua một căn nhà cho 4 người ở, ít nhất chị phải đi vay thêm 1 tỷ đồng. Đi vay mua nhà với lãi suất hiện nay, gia đình chị không gánh nổi chi phí, nhà ở xã hội thì thu nhập của hai vợ chồng đều không thuộc diện được hỗ trợ vay. “Giờ có gói tín dụng lãi suất 4-5% thì vợ chồng mình cũng không thấy vui mừng gì vì mình không phải đối tượng được “cậy nhờ” gì từ những gói ưu đãi hàng chục nghìn tỷ đó”, chị Nga cho hay.

Người mua nhà có thu nhập thấp nhưng không thuộc nhóm NOXH rất khó mua nhà trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

Cùng hoàn cảnh giống chị Nga, chị Thu Huyền (Nhà Bè, TP.HCM) cũng không ôm hi vọng mua được nhà ở xã hội hay nhà ở cho công nhân vì không nằm trong nhóm đối tượng được ưu đãi. Chị cho biết, muốn đi vay mua nhà thành phố thì lương ít nhất cũng phải từ 25 -30 triệu đồng/tháng may ra mới cán đáng được mức lãi suất hiện nay. Còn tầm lương 12,5 triệu đồng/tháng của chị khó có khả năng đi vay mua nhà.

“Giờ có cậy nhờ họ hàng người quen thì cũng chỉ gom được nhiều lắm là 1 tỷ đồng, đi vay thêm ít nhất 800 triệu nữa để mua một căn hộ diện tích nhỏ sinh hoạt cho gia đình cũng phải trả mức lời lãi mỗi tháng cả chục triệu. Nếu phải chi ra hơn 50% thu nhập để trả ngân hàng thì các khoảng sinh hoạt sẽ không đủ. Nếu không được hỗ trợ lãi suất vay thì những lao động thu nhập tầm tôi không có khả năng mua nổi nhà”, chị Huyền chia sẻ.

Nhiều người mua nhà có thu nhập không cao nhưng lại không thuộc nhóm đủ điều kiện được ưu đãi vay mua NOXH đang gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình tìm chốn an cư trong bối cảnh giá BĐS đang neo quá cao còn lãi suất vay mua nhà thì chưa có dáu hiệu giảm nhiệt. Nếu không nhận được sự hỗ trợ thì những khách hàng mua nhà ở thương mại thuộc loại hình trung cấp, bình dân sẽ không dám đi vay sở hữu BĐS trong bối cảnh hiện nay. 

Mới đây thông tin Bộ Xây dựng dự kiến tạm ngừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để áp dụng gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Tuy gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mà NHHN cam kết tung ra hỗ trợ vay là tín hiệu tốt cho thị trường, song phạm vi đối tượng hướng đến vẫn tập trung vào nhóm khách hàng mua NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp. Chưa nói đến các phân khúc này hiện gần như không có mấy nguồn cung, nhiều người lao động có mức thu nhập trên khoảng quy định về đối tượng được mua NOXH cũng không được tiếp cận dòng vốn ưu đãi này dù với thu nhập của họ, việc mua được nhà ở TP.HCM gần như ngoài tầm với.

Cần Có Gói Tín Dụng Cho Nhà Ở Thương Mại Giá Bình Dân

Thực tế nhu cầu của người dân về nhà ở thương mại trên thị trường rất lớn. Đây là lý do mà giới chuyên gia đề xuất nên có gói hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà thương mại. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhìn nhận, gói hỗ trợ vay cho NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp là điều hoàn toàn cần thiết, mang lại tác động tốt đến thị trường nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường.

Xét về nguồn cung NOXH tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vốn rất hạn chế khiến các gói tín dụng trên sẽ khó đi vào triển khai thực tế. Mặt khác, nhu cầu về mua nhà ở bình dân, trung cấp trên thị trường lại đang rất nhiều. Nhóm đối tượng có thu nhập vượt qua tiêu chuẩn mua NOXH nhưng chưa đủ sức sở hữu nhà nếu không được hỗ trợ. Vậy nên, cần có gói tín dụng để hỗ trợ nhóm đối tượng người mua nhà ở thương mại có giá trung cấp, bình dân. Người mua NOXH hưởng lãi suất thấp hơn còn người mua nhà ở trung cấp sẽ chịu mức lãi suất có thể cao hơn.

Chuyên gia đề xuất nên có gói tín dụng hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại thuộc phân khúc trung cấp, bình dân.

Cùng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, các gói vay hiện nay đang chỉ hướng đến ưu đãi lãi suất cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Tuy nhiên số lượng dự án NOXH quá ít, thủ tục triển khai phức tạp khiến nhóm người có thể mua được không nhiều. Ngược lại, nhu cầu của thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào loại hình nhà ở thương mại bình dân, trung cấp. Vậy nên cần có chính sách hỗ trợ vay cho người mua nhà thương mại thuộc phân khúc này, không chỉ giúp giải bài toán nhà ở mà còn khơi thông thanh khoản của thị trường và khuyến khích càng nhiều CĐT tham gia vào phát triển loại hình nhà ở vừa túi tiền, kéo theo đó là thị trường BĐS phát triển bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo gần đây, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả cũng đề xuất phương án, nên mở rộng đối tượng cho vay mua nhà trong các gói hỗ trợ tín dụng, không chỉ bó hẹp vào NOXH, nhà ở công nhận mà cả những người mua nhà ở thương mại giá thấp cũng cần được hỗ trợ vì nhóm đối tượng này chiếm nhu cầu ở thực rất lớn trên thị trường. Người mua nhà thương mại trung cấp, bình dân cũng gần sát ngưỡng với đối tượng chính sách, hoặc thu nhập chỉ khá hơn đôi chút nhóm đủ điều kiện mua NOXH nên cũng cần được hỗ trợ để an cư. Việc mở rộng đối tượng hưởng lãi suất ưu đãi vay mua nhà chính là đã tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, tháo nút thắt thanh khoản cho thị trường và tạo ra cú hích thay đổi toàn bộ hệ thống, giải quyết được tình trạng ảm đạm của thị trường BĐS.

Phương Uyên

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận

Bài viết liên quan

Tại Sao Gói Tín Dụng 110.000 Tỷ Đồng Sẽ Tạm Dừng?

 • 3/2/2023 9:22:22 PM

Người mua nhà đang rất mong chờ gói tín dụng 110.000 tỷ đồng do Bộ Xây dựng đề xuất và gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố mới đây. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ tạm ngừng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng, đâu là lý do?

Các Yếu Tố Tích Cực Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam Khởi Sắc Trong Năm 2023

 • 3/2/2023 9:29:11 PM

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một năm 2022 khó khăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bức tranh thị trường năm 2023 sẽ có những tín hiệu tươi sáng, được đặt nền tảng từ chính năm 2022 đầy thách thức.

4 Khác Biệt Giúp Thị Trường BĐS Không Lặp Lại Khủng Hoảng 10 Năm Trước

 • 3/2/2023 9:33:55 PM

Thị trường bất động sản khó khăn nhưng sẽ không lặp lại khủng hoảng 2011-2013 do các yếu tố vĩ mô và nội tại đã có nhiều khác biệt.

Thị Trường Đất Nền Các Tỉnh Phía Nam Đang Diễn Biến Ra Sao?

 • 3/2/2023 9:40:12 PM

Trong tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS nhiều tỉnh thành phía Nam vẫn chưa có nhiều cải thiện trong giao dịch khi cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất đều sụt giảm mạnh, nhất là ở phân khúc đất nền.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330Công cụ tìm kiếm
Tin tức


Tin tức

 • Chu kỳ giảm giá của bất động sản năm 2023
  Chu kỳ giảm giá của bất động sản năm 2023 không phải là cuộc khủng hoảng, mà là một quá trình điều chỉnh cần thiết để thị trường BĐS bớt nóng và phát triển bền vững hơn trong tương lai.
 • Quy trình mua bán đất thế nào cho an toàn là một vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý khi có ý định mua lô đất và căn nhà.

  Bạn có thể tham khảo các bước sau đây để mua bán đất an toàn:

  • Dự án đất nền phường Long Phước Quận 9 năm 2023
   Trong năm 2023, phường Long Phước sẽ có nhiều dự án đất nền, mang lại cơ hội cho các khách hàng muốn sở hữu một lô đất vừa đẹp vừa rẻ. Một số dự án đáng chú ý 
  • Đất nền đường Nguyễn Duy Trinh quận 9 năm 2023

   Đường Nguyễn Duy Trinh là một trong những trục đường chính của quận 9, nối liền với quận 2, quận Thủ Đức và cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Đường này có nhiều dự án bất động sản lớn như Đông Tăng Long, Bách Khoa, Nam Khang, Tăng Long River View, Samsung Village, Centana Điền Phúc Thành, Khu biệt thự 816 Phú Hữu…

  • Dự án đất nền Centana Điền Phúc Thành phường Long Trường quận 9
   Bạn đang tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng, tiện ích và đẳng cấp tại TP Thủ Đức? Bạn muốn sở hữu một lô đất nền xây dựng tự do, có sổ đỏ riêng và giá cả hợp lý? Bạn mong muốn đầu tư vào một dự án có tiềm năng sinh lời cao, nằm ở vị trí đắc địa và hạ tầng hoàn thiện? Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi trên, thì dự án đất nền Centana Điền Phúc Thành phường Long Trường quận 9 là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
  • Khu đô thị mới Đông Tăng Long Quận 9 Năm 2023
   là một dự án quy mô lớn và hiện đại, được phát triển bởi Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD), thuộc Bộ Xây dựng. Dự án có tổng diện tích 159,36 ha, nằm tại nút giao của đường Nguyễn Duy Trinh và Lã Xuân Oai, phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM. Dự án được quy hoạch theo tiêu chuẩn khu đô thị sinh thái, với mật độ xây dựng chỉ chiếm 43%, còn lại là các không gian xanh, công viên, hồ cảnh quan, và các tiện ích công cộng
  • Đất nền quận 9 giá ngộp năm 2023
   Đất nền quận 9 giá ngộp năm 2023 là một chủ đề nóng hổi trong thị trường bất động sản TP. HCM. Quận 9 là một trong những quận có tiềm năng phát triển cao nhất, với nhiều dự án hạ tầng, công nghệ, giáo dục và du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư và người mua bán đất nền quận 9 gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến tình trạng ngộp hàng và giảm giá.
  • Mua bán nhà đất phường Long Trường quận 9:
   Phường Long Trường là một trong những phường có vị trí đắc địa và tiềm năng phát triển của quận 9, thuộc thành phố Thủ Đức. Phường có diện tích 12,66 km²
  • Dự án đất nền phường Bình Trưng Đông quận 2
   Dự án đất nền phường Bình Trưng Đông quận 2 là một trong những khu vực đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người mua nhà. Đây là một khu dân cư mới, nằm trong khu Đông Thủ Thiêm, được xem là trung tâm mới của thành phố Hồ Chí Minh. Dự án có nhiều ưu điểm như:
  • Dự án đất nền phường Bình Trưng Đông quận 2 gần cao tốc năm 2023
   là một trong những dự án bất động sản hấp dẫn tại khu vực Đông Sài Gòn năm 2023. Dự án nằm gần cao tốc Long Thành - Dầu Giây chỉ 500m, thuận tiện di chuyển đến các quận trung tâm và các tỉnh lân cận.
  • Tôi có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin về nhà đất quận 9 giá dưới 5 tỷ

   Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường nhà đất quận 9 và lựa chọn được phân khúc phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin gì, xin vui lòng Liên hệ 0901.30.83.30 (Hải ) . Tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. 😊

  • Thị trường nhà đất phường Trường Thạnh, quận 9 năm 2023 có nhiều biến động và cơ hội.
   • Phường Trường Thạnh nằm gần khu công nghệ cao, Vinhomes Grand Park, Vành đai 3 và các trường đại học lớn như FPT, Samsung. Đây là những yếu tố thu hút nhu cầu mua bán nhà đất tại đây
  • Bài thống kê đất nền phường Long Trường quận 9

   Phường Long Trường là một trong những phường có tốc độ phát triển bất động sản nhanh nhất quận 9, thu hút nhiều nhà đầu tư và người mua nhà.

  • Nên Mua chung cư hay nhà phố

   Câu hỏi của bạn rất thú vị. Mua chung cư hay nhà phố là một quyết định cá nhân, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, khả năng tài chính, sở thích, mục tiêu đầu tư… Chung cư và nhà phố đều có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý.

  • Dự đoán cuối năm về đất nền tại thành phố Hồ Chí Minh 2023
   Thị trường bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung – cầu, chính sách, tình hình kinh tế – xã hội, tâm lý nhà đầu tư…
  • Thị trường đất nền tại quận 9 năm 2023

   Quận 9 là một trong những quận có tiềm năng phát triển cao nhất của TP.HCM, với nhiều dự án hạ tầng và khu công nghệ cao đang được triển khai. Quận 9 cũng thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản bởi giá đất còn khá thấp so với các quận trung tâm và có nhiều khu dân cư mới mọc lên.

  • Thị trường bất động sản tại quận 9 từ năm 2020 đến 2023
   Đây là bài phân tích thị trường bất động sản quận 9 của tôi. Tôi hy vọng bài viết này có ích cho bạn.
  • Dự án Nam Khang Đường Nguyễn Duy Trinh Quận 9
   Dự án Nam Khang Residence là một trong những dự án đất nền đáng chú ý tại quận 9, TP. HCM. Dự án có vị trí đắc địa, hạ tầng hiện đại, tiện ích đa dạng và giá bán hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng hoặc một cơ hội đầu tư sinh lời, hãy cùng tìm hiểu về dự án Nam Khang Residence qua bài viết này.
  • Centana Điền Phúc Thành Quận 9
   Dự án Centana Điền Phúc Thành là một trong những dự án khu dân cư đáng chú ý tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Dự án có vị trí đắc địa, quy mô lớn, tiện ích đa dạng và pháp lý rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng hoặc một cơ hội đầu tư sinh lời, hãy cùng tìm hiểu về dự án Centana Điền Phúc Thành qua bài viết này.
  • Dịch vụ nhận ký gửi mua bán cho thuê nhà đất tại Quận 2
   Là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người đang có nhu cầu bán hoặc cho thuê nhà đất tại Quận 2. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên viên kinh doanh bất động sản, quý khách hàng sẽ được tư vấn về giá cả, thủ tục pháp lý cũng như các giao dịch liên quan đến mua bán, cho thuê nhà đất.
  Liên kết website  Facebook
   


  Hộ Trợ Trực Tuyến