Quảng cáoThiếu Ưu Đãi Vay, Làm Sao Để Người Thu Nhập Thấp Mua Được Nhà?

Không Dám Vay Khi Không Thuộc Diện Được Hỗ Trợ

Với thu nhập 13,8 triệu đồng/tháng từ lương nhân viên văn phòng cùng mức lương 16 triệu đồng/tháng của chồng, chị Thu Nga (quận 11, TP.HCM) không đủ khả năng tài chính để mua nhà Sài Gòn khi vừa phải duy trì sinh hoạt cho gia đình 4 người vừa phụng dưỡng cha mẹ già đã quá tuổi lao động.

Chị Nga chia sẻ, đã lăn lộn ở Sài Gòn hơn chục năm, tiền tích lũy đến hiện tại cũng chỉ được 800 triệu đồng. Để mua một căn nhà cho 4 người ở, ít nhất chị phải đi vay thêm 1 tỷ đồng. Đi vay mua nhà với lãi suất hiện nay, gia đình chị không gánh nổi chi phí, nhà ở xã hội thì thu nhập của hai vợ chồng đều không thuộc diện được hỗ trợ vay. “Giờ có gói tín dụng lãi suất 4-5% thì vợ chồng mình cũng không thấy vui mừng gì vì mình không phải đối tượng được “cậy nhờ” gì từ những gói ưu đãi hàng chục nghìn tỷ đó”, chị Nga cho hay.

Người mua nhà có thu nhập thấp nhưng không thuộc nhóm NOXH rất khó mua nhà trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

Cùng hoàn cảnh giống chị Nga, chị Thu Huyền (Nhà Bè, TP.HCM) cũng không ôm hi vọng mua được nhà ở xã hội hay nhà ở cho công nhân vì không nằm trong nhóm đối tượng được ưu đãi. Chị cho biết, muốn đi vay mua nhà thành phố thì lương ít nhất cũng phải từ 25 -30 triệu đồng/tháng may ra mới cán đáng được mức lãi suất hiện nay. Còn tầm lương 12,5 triệu đồng/tháng của chị khó có khả năng đi vay mua nhà.

“Giờ có cậy nhờ họ hàng người quen thì cũng chỉ gom được nhiều lắm là 1 tỷ đồng, đi vay thêm ít nhất 800 triệu nữa để mua một căn hộ diện tích nhỏ sinh hoạt cho gia đình cũng phải trả mức lời lãi mỗi tháng cả chục triệu. Nếu phải chi ra hơn 50% thu nhập để trả ngân hàng thì các khoảng sinh hoạt sẽ không đủ. Nếu không được hỗ trợ lãi suất vay thì những lao động thu nhập tầm tôi không có khả năng mua nổi nhà”, chị Huyền chia sẻ.

Nhiều người mua nhà có thu nhập không cao nhưng lại không thuộc nhóm đủ điều kiện được ưu đãi vay mua NOXH đang gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình tìm chốn an cư trong bối cảnh giá BĐS đang neo quá cao còn lãi suất vay mua nhà thì chưa có dáu hiệu giảm nhiệt. Nếu không nhận được sự hỗ trợ thì những khách hàng mua nhà ở thương mại thuộc loại hình trung cấp, bình dân sẽ không dám đi vay sở hữu BĐS trong bối cảnh hiện nay. 

Mới đây thông tin Bộ Xây dựng dự kiến tạm ngừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để áp dụng gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Tuy gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mà NHHN cam kết tung ra hỗ trợ vay là tín hiệu tốt cho thị trường, song phạm vi đối tượng hướng đến vẫn tập trung vào nhóm khách hàng mua NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp. Chưa nói đến các phân khúc này hiện gần như không có mấy nguồn cung, nhiều người lao động có mức thu nhập trên khoảng quy định về đối tượng được mua NOXH cũng không được tiếp cận dòng vốn ưu đãi này dù với thu nhập của họ, việc mua được nhà ở TP.HCM gần như ngoài tầm với.

Cần Có Gói Tín Dụng Cho Nhà Ở Thương Mại Giá Bình Dân

Thực tế nhu cầu của người dân về nhà ở thương mại trên thị trường rất lớn. Đây là lý do mà giới chuyên gia đề xuất nên có gói hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà thương mại. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhìn nhận, gói hỗ trợ vay cho NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp là điều hoàn toàn cần thiết, mang lại tác động tốt đến thị trường nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường.

Xét về nguồn cung NOXH tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vốn rất hạn chế khiến các gói tín dụng trên sẽ khó đi vào triển khai thực tế. Mặt khác, nhu cầu về mua nhà ở bình dân, trung cấp trên thị trường lại đang rất nhiều. Nhóm đối tượng có thu nhập vượt qua tiêu chuẩn mua NOXH nhưng chưa đủ sức sở hữu nhà nếu không được hỗ trợ. Vậy nên, cần có gói tín dụng để hỗ trợ nhóm đối tượng người mua nhà ở thương mại có giá trung cấp, bình dân. Người mua NOXH hưởng lãi suất thấp hơn còn người mua nhà ở trung cấp sẽ chịu mức lãi suất có thể cao hơn.

Chuyên gia đề xuất nên có gói tín dụng hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại thuộc phân khúc trung cấp, bình dân.

Cùng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, các gói vay hiện nay đang chỉ hướng đến ưu đãi lãi suất cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Tuy nhiên số lượng dự án NOXH quá ít, thủ tục triển khai phức tạp khiến nhóm người có thể mua được không nhiều. Ngược lại, nhu cầu của thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào loại hình nhà ở thương mại bình dân, trung cấp. Vậy nên cần có chính sách hỗ trợ vay cho người mua nhà thương mại thuộc phân khúc này, không chỉ giúp giải bài toán nhà ở mà còn khơi thông thanh khoản của thị trường và khuyến khích càng nhiều CĐT tham gia vào phát triển loại hình nhà ở vừa túi tiền, kéo theo đó là thị trường BĐS phát triển bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo gần đây, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả cũng đề xuất phương án, nên mở rộng đối tượng cho vay mua nhà trong các gói hỗ trợ tín dụng, không chỉ bó hẹp vào NOXH, nhà ở công nhận mà cả những người mua nhà ở thương mại giá thấp cũng cần được hỗ trợ vì nhóm đối tượng này chiếm nhu cầu ở thực rất lớn trên thị trường. Người mua nhà thương mại trung cấp, bình dân cũng gần sát ngưỡng với đối tượng chính sách, hoặc thu nhập chỉ khá hơn đôi chút nhóm đủ điều kiện mua NOXH nên cũng cần được hỗ trợ để an cư. Việc mở rộng đối tượng hưởng lãi suất ưu đãi vay mua nhà chính là đã tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, tháo nút thắt thanh khoản cho thị trường và tạo ra cú hích thay đổi toàn bộ hệ thống, giải quyết được tình trạng ảm đạm của thị trường BĐS.

Phương Uyên

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận

Bài viết liên quan

Tại Sao Gói Tín Dụng 110.000 Tỷ Đồng Sẽ Tạm Dừng?

  • 3/2/2023 9:22:22 PM

Người mua nhà đang rất mong chờ gói tín dụng 110.000 tỷ đồng do Bộ Xây dựng đề xuất và gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố mới đây. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ tạm ngừng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng, đâu là lý do?

Các Yếu Tố Tích Cực Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam Khởi Sắc Trong Năm 2023

  • 3/2/2023 9:29:11 PM

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một năm 2022 khó khăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bức tranh thị trường năm 2023 sẽ có những tín hiệu tươi sáng, được đặt nền tảng từ chính năm 2022 đầy thách thức.

4 Khác Biệt Giúp Thị Trường BĐS Không Lặp Lại Khủng Hoảng 10 Năm Trước

  • 3/2/2023 9:33:55 PM

Thị trường bất động sản khó khăn nhưng sẽ không lặp lại khủng hoảng 2011-2013 do các yếu tố vĩ mô và nội tại đã có nhiều khác biệt.

Thị Trường Đất Nền Các Tỉnh Phía Nam Đang Diễn Biến Ra Sao?

  • 3/2/2023 9:40:12 PM

Trong tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS nhiều tỉnh thành phía Nam vẫn chưa có nhiều cải thiện trong giao dịch khi cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất đều sụt giảm mạnh, nhất là ở phân khúc đất nền.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

Liên kết websiteFacebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến