Quảng cáo4 Khác Biệt Giúp Thị Trường BĐS Không Lặp Lại Khủng Hoảng 10 Năm Trước

Với chủ đề "Nội lực và kỳ vọng", Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2022 với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc và dự báo đa chiều về thị trường bất động sản năm 2023.

4 Khác Biệt Giúp Thị Trường BĐS 2023 Không Rơi Vào Khủng Hoảng

Trước lo ngại về việc thị trường bất động sản có thể rơi vào khủng hoảng, tại phiên tọa đàm, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra 4 khác biệt cho thấy thị trường sẽ không lặp lại "vết xe đổ" của năm 2011-2013. 

Thứ nhất, 10 năm trước, khủng hoảng tài chính toàn cầu lan sang Việt Nam khiến chúng ta thực sự gặp khó khăn về hệ thống tài chính ngân hàng sau đó lan sang bất động sản. Lạm phát thời điểm này rất cao (18-20%), lãi suất trên 20%. Tăng trưởng kinh tế rất thấp chỉ 5,25% năm 2012, sau đó nhích lên 5,5-5,6%.

Với thị trường hiện tại, khó khăn không nằm ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng mà do dịch bệnh, do tác động từ bên ngoài (xung đột Nga - Ucraina) cùng với 2 yếu tố nội tại: thị trường phải điều chỉnh rất mạnh sau hơn 2 năm tăng nóng và Chính phủ chấn chỉnh một số vụ việc vi phạm.

Thứ hai là khác biệt liên quan đến nguồn cung: 10 năm trước thị trường dư cung, tồn kho hàng nghìn tỷ đồng, còn hiện tại nhu cầu có nhưng cung ở một số phân khúc bị thiếu.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV tại Tọa đàm VRES 2022

Thứ ba là kinh nghiệm điều hành của cả Chính phủ và doanh nghiệp đã tốt hơn rất nhiều, đặc biệt sau 2 năm dịch bệnh các doanh nghiệp đã tích lũy không ít kinh nghiệm để thích ứng các vấn đề bất ổn, bất định của thị trường.

Thứ tư, nền tảng vĩ mô, nền tảng doanh nghiệp hiện nay cũng tốt hơn trước rất nhiều. Nếu 10 năm trước, tình hình nội tại các doanh nghiệp rất sập xệ thì hiện tại những doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán ghi nhận lợi nhuận bình quân 9 tháng đầu năm vẫn tăng 14-15%.

Những khác biệt trên là cơ sở để dự báo thị trường sẽ không rơi vào khủng hoảng mà chỉ suy giảm với lý do rõ ràng gồm nguyên nhân bên ngoài, nguyên nhân nội tại, tình trạng vi phạm của một số doanh nghiệp... Những vấn đề này đều đã được Chính phủ và doanh nghiệp nhận diện và năm 2023 sẽ có sự chấn chỉnh, khắc phục để thị trường tốt lên.

Doanh Nghiệp Bất Động Sản Nên Giảm Giá Sản Phẩm?

Ngoài dự báo thị trường bất động sản 2023 sẽ không rơi vào khủng hoảng ông Lực cũng đánh giá khả năng phục hồi của thị trường sẽ nhanh hơn bởi vì lực cầu đang rất lớn. Trong khi đó, chỉ cần pháp lý được tháo gỡ thì hàng nghìn dự án có thể bắt tay triển khai được ngay. Cụ thể, TP.HCM hiện có gần 1.000 dự án nhà ở, Hà Nội khoảng 300-400 dự án, toàn quốc có khoảng 239 dự án condotel đang ách tắc vì vấn đề pháp lý... với tổng giá trị ước tính khoảng 700.000 tỷ đồng tương đương với 30 tỷ USD ách tắc.

Dự án bất động sản đang triển khaiGiảm giá bất động sản là phương án đã được một số chủ đầu tư áp dụng để tăng thanh khoản. Ảnh minh họa

Bổ sung thêm luận điểm cho góc nhìn tích cực về thị trường, ông Lực dẫn lại so sánh với thị trường bất động sản Trung Quốc. Theo đó, so với Trung Quốc thì thị trường Việt Nam ít rủi ro hơn. Cụ thể, Trung Quốc rơi vào khủng hoảng do 2 nguyên nhân chính: chính quyền địa phương vay trả lãi để phát triển; doanh nghiệp huy động vốn từ người mua quá nhiều (53%) nên khi sự cố xảy ra, người dân biểu tình, không trả tiền ngân hàng. Còn tại Việt Nam, huy động vốn từ người dân chiếm tỷ trọng không đáng kể, khoảng 15-20%, chủ yếu là vay ngân hàng nên tác động mạnh nhất chính là câu chuyện lãi suất. Ngoài ra năng lực nội tại của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng tốt hơn vì Trung Quốc vay nợ quá nhiều...

Đối với việc áp dụng các giải pháp của Chính phủ Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, ông Lực cho rằng, nếu so sánh đối chiếu thực tiễn Việt Nam thì trong số 16 điều khoản hỗ trợ thị trường có thể tham khảo được 10 điều khoản. Một số điểm còn lại thực ra Việt Nam đã làm trước Trung Quốc như giãn, hoãn nợ, cho vay mua nhà...

Tuy nhiên, ông Lực cũng nhấn mạnh: "Rất khó dùng tiền ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp vì còn rất nhiều ngành nghề đang cần ngân sách. Chẳng hạn tại TP.HCM, ngành dệt may, da giày đang rất khó khăn, nhiều công nhân thất nghiệp, mất việc làm. Do đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ cơ bản cơ chế chính sách, điều này còn quan trọng hơn nhiều so với tiền hỗ trợ." 

Đối với các doanh nghiệp bất động sản, ông Lực đưa ra lời khuyên, thời gian này chính là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc, cơ cấu lại sản phẩm. Đặc biệt, doanh nghiệp phải chấp nhận giảm giá bán khi giá đã tăng quá nhanh thời gian qua. Việc giảm giá sản phẩm sẽ giúp giải tỏa nghĩa vụ tài chính, nhiều người dân có thể mua được nhà, từ đó khơi thông dòng vốn đang ách tắc.

Ngọc SươngGửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận

Bài viết liên quan

Các Yếu Tố Tích Cực Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam Khởi Sắc Trong Năm 2023

 • 3/2/2023 9:29:11 PM

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một năm 2022 khó khăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bức tranh thị trường năm 2023 sẽ có những tín hiệu tươi sáng, được đặt nền tảng từ chính năm 2022 đầy thách thức.

Tại Sao Gói Tín Dụng 110.000 Tỷ Đồng Sẽ Tạm Dừng?

 • 3/2/2023 9:22:22 PM

Người mua nhà đang rất mong chờ gói tín dụng 110.000 tỷ đồng do Bộ Xây dựng đề xuất và gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố mới đây. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ tạm ngừng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng, đâu là lý do?

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330Công cụ tìm kiếm
Tin tức


Tin tức

 • Chu kỳ giảm giá của bất động sản năm 2023
  Chu kỳ giảm giá của bất động sản năm 2023 không phải là cuộc khủng hoảng, mà là một quá trình điều chỉnh cần thiết để thị trường BĐS bớt nóng và phát triển bền vững hơn trong tương lai.
 • Quy trình mua bán đất thế nào cho an toàn là một vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý khi có ý định mua lô đất và căn nhà.

  Bạn có thể tham khảo các bước sau đây để mua bán đất an toàn:

  • Dự án đất nền phường Long Phước Quận 9 năm 2023
   Trong năm 2023, phường Long Phước sẽ có nhiều dự án đất nền, mang lại cơ hội cho các khách hàng muốn sở hữu một lô đất vừa đẹp vừa rẻ. Một số dự án đáng chú ý 
  • Đất nền đường Nguyễn Duy Trinh quận 9 năm 2023

   Đường Nguyễn Duy Trinh là một trong những trục đường chính của quận 9, nối liền với quận 2, quận Thủ Đức và cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Đường này có nhiều dự án bất động sản lớn như Đông Tăng Long, Bách Khoa, Nam Khang, Tăng Long River View, Samsung Village, Centana Điền Phúc Thành, Khu biệt thự 816 Phú Hữu…

  • Dự án đất nền Centana Điền Phúc Thành phường Long Trường quận 9
   Bạn đang tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng, tiện ích và đẳng cấp tại TP Thủ Đức? Bạn muốn sở hữu một lô đất nền xây dựng tự do, có sổ đỏ riêng và giá cả hợp lý? Bạn mong muốn đầu tư vào một dự án có tiềm năng sinh lời cao, nằm ở vị trí đắc địa và hạ tầng hoàn thiện? Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi trên, thì dự án đất nền Centana Điền Phúc Thành phường Long Trường quận 9 là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
  • Khu đô thị mới Đông Tăng Long Quận 9 Năm 2023
   là một dự án quy mô lớn và hiện đại, được phát triển bởi Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD), thuộc Bộ Xây dựng. Dự án có tổng diện tích 159,36 ha, nằm tại nút giao của đường Nguyễn Duy Trinh và Lã Xuân Oai, phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM. Dự án được quy hoạch theo tiêu chuẩn khu đô thị sinh thái, với mật độ xây dựng chỉ chiếm 43%, còn lại là các không gian xanh, công viên, hồ cảnh quan, và các tiện ích công cộng
  • Đất nền quận 9 giá ngộp năm 2023
   Đất nền quận 9 giá ngộp năm 2023 là một chủ đề nóng hổi trong thị trường bất động sản TP. HCM. Quận 9 là một trong những quận có tiềm năng phát triển cao nhất, với nhiều dự án hạ tầng, công nghệ, giáo dục và du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư và người mua bán đất nền quận 9 gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến tình trạng ngộp hàng và giảm giá.
  • Mua bán nhà đất phường Long Trường quận 9:
   Phường Long Trường là một trong những phường có vị trí đắc địa và tiềm năng phát triển của quận 9, thuộc thành phố Thủ Đức. Phường có diện tích 12,66 km²
  • Dự án đất nền phường Bình Trưng Đông quận 2
   Dự án đất nền phường Bình Trưng Đông quận 2 là một trong những khu vực đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người mua nhà. Đây là một khu dân cư mới, nằm trong khu Đông Thủ Thiêm, được xem là trung tâm mới của thành phố Hồ Chí Minh. Dự án có nhiều ưu điểm như:
  • Dự án đất nền phường Bình Trưng Đông quận 2 gần cao tốc năm 2023
   là một trong những dự án bất động sản hấp dẫn tại khu vực Đông Sài Gòn năm 2023. Dự án nằm gần cao tốc Long Thành - Dầu Giây chỉ 500m, thuận tiện di chuyển đến các quận trung tâm và các tỉnh lân cận.
  • Tôi có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin về nhà đất quận 9 giá dưới 5 tỷ

   Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường nhà đất quận 9 và lựa chọn được phân khúc phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin gì, xin vui lòng Liên hệ 0901.30.83.30 (Hải ) . Tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. 😊

  • Thị trường nhà đất phường Trường Thạnh, quận 9 năm 2023 có nhiều biến động và cơ hội.
   • Phường Trường Thạnh nằm gần khu công nghệ cao, Vinhomes Grand Park, Vành đai 3 và các trường đại học lớn như FPT, Samsung. Đây là những yếu tố thu hút nhu cầu mua bán nhà đất tại đây
  • Bài thống kê đất nền phường Long Trường quận 9

   Phường Long Trường là một trong những phường có tốc độ phát triển bất động sản nhanh nhất quận 9, thu hút nhiều nhà đầu tư và người mua nhà.

  • Nên Mua chung cư hay nhà phố

   Câu hỏi của bạn rất thú vị. Mua chung cư hay nhà phố là một quyết định cá nhân, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, khả năng tài chính, sở thích, mục tiêu đầu tư… Chung cư và nhà phố đều có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý.

  • Dự đoán cuối năm về đất nền tại thành phố Hồ Chí Minh 2023
   Thị trường bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung – cầu, chính sách, tình hình kinh tế – xã hội, tâm lý nhà đầu tư…
  • Thị trường đất nền tại quận 9 năm 2023

   Quận 9 là một trong những quận có tiềm năng phát triển cao nhất của TP.HCM, với nhiều dự án hạ tầng và khu công nghệ cao đang được triển khai. Quận 9 cũng thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản bởi giá đất còn khá thấp so với các quận trung tâm và có nhiều khu dân cư mới mọc lên.

  • Thị trường bất động sản tại quận 9 từ năm 2020 đến 2023
   Đây là bài phân tích thị trường bất động sản quận 9 của tôi. Tôi hy vọng bài viết này có ích cho bạn.
  • Dự án Nam Khang Đường Nguyễn Duy Trinh Quận 9
   Dự án Nam Khang Residence là một trong những dự án đất nền đáng chú ý tại quận 9, TP. HCM. Dự án có vị trí đắc địa, hạ tầng hiện đại, tiện ích đa dạng và giá bán hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng hoặc một cơ hội đầu tư sinh lời, hãy cùng tìm hiểu về dự án Nam Khang Residence qua bài viết này.
  • Centana Điền Phúc Thành Quận 9
   Dự án Centana Điền Phúc Thành là một trong những dự án khu dân cư đáng chú ý tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Dự án có vị trí đắc địa, quy mô lớn, tiện ích đa dạng và pháp lý rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng hoặc một cơ hội đầu tư sinh lời, hãy cùng tìm hiểu về dự án Centana Điền Phúc Thành qua bài viết này.
  • Dịch vụ nhận ký gửi mua bán cho thuê nhà đất tại Quận 2
   Là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người đang có nhu cầu bán hoặc cho thuê nhà đất tại Quận 2. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên viên kinh doanh bất động sản, quý khách hàng sẽ được tư vấn về giá cả, thủ tục pháp lý cũng như các giao dịch liên quan đến mua bán, cho thuê nhà đất.
  Liên kết website  Facebook
   


  Hộ Trợ Trực Tuyến