Quảng cáo
Xôn xao vụ người phụ nữ nhận 36 triệu từ tài khoản lạ: Làm gì khi người lạ chuyển tiền

Bất ngờ nhận được 36 triệu với nội dung chuyển tiền là “Co hien muon”

Tối qua (18/8), mạng xã hội lan truyền câu chuyện tài khoản ngân hàng của một người phụ nữ bất ngờ nhận được 36 triệu đồng từ số tài khoản một người lạ với nội dung “Co hien muon”. Rất nhiều facebooker sau đó đã chia sẻ lại câu chuyện này với ý cảnh báo một hình thức lừa đảo mới. Tuy nhiên, đằng sau "câu chuyện cảnh giác" đang xôn xao trên mạng còn rất nhiều điểm nghi vấn.

Xôn xao vụ người phụ nữ nhận 36 triệu từ tài khoản lạ: Làm gì khi người lạ chuyển tiền - 1

Câu chuyện hiện thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, facebook N.P.H.S thông tin trên trang cá nhân:

MUÔN KIỂU LỪA

Chủ nhật vừa rồi, tài khoản ngân hàng của mình tự nhiên nhận được khoản tiền trị giá 36 triệu đồng với nội dung “Cô Hiền mượn”. Truy tìm mãi không biết ai gửi tiền thì có một phụ nữ gọi điện thoại nói là chuyển nhầm và xin lại tiền.

Chuyển nhầm thì đương nhiên phải trả lại rồi. Nhưng mình cũng cẩn thận và có chút ít kiến thức ngân hàng nên yêu cầu người chuyển nhầm phải có giấy xác nhận của ngân hàng rằng cô ta đúng là chủ tài khoản đó. Cô ta ấp úng và lặn luôn từ hôm qua tới giờ.

Biết là có gì đó không ổn, mình ra ngân hàng yêu cầu in sổ phụ và xem tiền của ai chuyển. Được biết đó là của một người đàn ông và chuyển từ ngân hàng XXX với nội dung cho Hiền vay trong thời hạn 45 ngày!

Phân tích vấn đề:

Đây là một chiêu lừa. Nếu mình hấp tấp trả tiền cho người phụ nữ kia thì sau đó hết thời hạn 45 ngày, chủ tài khoản Luong Thanh Van sẽ xuất hiện và đòi khoản tiền 36 triệu cùng tiền lãi cắt cổ. Nếu bạn không trả thì sẽ cho xã hội đen đến quấy phá vì có bằng chứng chuyển tiền với nội dung cho vay trên điện thoại.

Chiêu lừa kiểu này kể cũng cao tay. Chia sẻ để các bạn lỡ có ai chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì biết cách xử lý nhé!

Từ: Hien Nguyen”.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm, chia sẻ. Một số người cho rằng cần phải cảnh giác trước chiêu thức lừa đảo mới mẻ này. Số khác coi đây là câu chuyện không có thật, hoàn toàn hư cấu vì chuyện xác định quan hệ vay - nợ tiền/tài sản giữa các cá nhân không đơn giản chỉ bằng một nội dung chuyển tiền là có thể xác lập. 

Hiện câu chuyện trên vẫn gây xôn xao mạng xã hội. Cùng với đó, nhiều người đã lên tiếng cho rằng đây là một bài viết fake (thông tin giả) không nên chia sẻ rộng rãi. 

Bỗng dưng nhận được tiền từ người lạ, chủ tài khoản phải làm gì?

Việc bỗng dưng một ngày đẹp trời, điện thoại của bạn nhận được “ting… ting” thông báo có khoản tiền lạ đổ về tài khoản ngân hàng. Đây là việc hoàn toàn có khả năng xảy ra với bạn. Thực tế ghi nhận từng có nhiều trường hợp như vậy.

Nếu có một khoản tiền lạ được chuyển đến tài khoản của bạn, cần nhớ: không nên rút số tiền đó ra sử dụng.

Bởi theo quy định của pháp luật, số tiền người khác chuyển nhầm đi thì người đó không bị mất quyền sở hữu; số tiền ấy chuyển vào tài khoản của bạn cũng không tự nhiên thành tài sản của bạn.

Trong trường hợp người chuyển nhầm là người quen, bạn có thể liên hệ, xác minh với họ và chuyển hoàn trong tích tắc. Còn người chuyển nhầm là người lạ thì bạn cần chờ đợi ngân hàng liên lạc hoặc chủ động thông báo với ngân hàng về giao dịch nhầm lẫn. Khi ngân hàng xác minh được người chuyển nhầm, họ sẽ nhờ bạn chuyển ngược lại số tiền bên kia chuyển nhầm. Khi ấy bạn chuyển lại là xong.

Khi người lạ chuyển nhầm tiền vào tài khoản, bạn tuyệt đối không nên chuyển hoàn cho họ khi không có bên thứ ba làm chứng (bên thứ ba nên là đại diện bên ngân hàng). Việc này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối, ví dụ như sau khi chuyển hoàn, người chuyển nhầm có thể lật lọng, kiện cáo đòi tiền bạn thêm lần nữa; không nên chuyển hoàn vào một tài khoản khác tài khoản đã chuyển cho bạn.

Nếu không chuyển hoàn lại tiền cho người chuyển nhầm sẽ bị xử lý theo pháp luật

Trường hợp bạn nhận được tiền từ một người lạ và nhất định không chịu chuyển hoàn thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Tùy vào giá trị tài sản chiếm giữ và tính chất của hành vi có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo điểm e, khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác như sau:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác"

Hoặc bạn còn có thể bị truy tố về tội danh Chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm…”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/xon-xao-vu-nguoi-phu-nu-nhan-36-trieu-tu-tai-khoan-la-lam-gi-khi-nguoi-la-chuyen-tien-d246957.html

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

  • Xây nhà nên làm cầu thang kính hay gỗ? 5 mẫu cầu thang hot nhất nửa đầu 2020
    Cầu thang không chỉ là nơi lưu thông, kết nối giữa các không gian mà còn góp phần làm nên vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn. Vậy khi làm nhà nên chọn cầu thang kính hay gỗ tự nhiên, những mẫu cầu thang nào đang là xu hướng thiết kế ở thời điểm hiện tại, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
  • Nhà phố Sài Gòn được "may" từ những "sợi chỉ" ước mơ
    Mua được căn nhà phố cũ trên mảnh đất hẹp sau nhiều năm phấn đấu, cặp vợ chồng trẻ tìm đến kiến trúc sư với mong muốn cải tạo lại thành không gian nhà ở kết hợp văn phòng làm việc – một xưởng may đồ da thủ công. Lấy cảm hứng từ công việc may vá cẩn thận, tỉ mỉ, kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà xinh xắn với các không gian như được may lại với nhau bằng những “sợi chỉ” đặc biệt
  • Một số giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố
    Những giải pháp chống nóng được thực hiện ngay từ quá trình xây dựng như bố trí mặt bằng, vật liệu, cây xanh hợp lý sẽ giúp giảm nhiệt cho nhà phố một cách hiệu quả khi bước vào mùa hè nóng nực.
  • Ăn theo “thành phố Thủ Đức”, giá rao bán BĐS khu Đông rục rịch tăng
    Đề án thành lập “Thành phố Thủ Đức” thuộc TP.HCM đã được Phó Thủ tướng duyệt chủ trương. Thông tin này khiến thị trường BĐS khu Đông nhộn nhịp trở lại. Giá chào bán BĐS khu vực này cũng được điều chỉnh theo hướng tăng, nhất là với loại hình nhà riêng và đất thổ cư sổ đỏ.
  • Chấp thuận chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM

    Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa đồng ý với chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM. Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

  • Sao lại phải đăng ký nhà mạng để không bị nhận 'rác'
    Nếu có thể đăng ký không nhận tin nhắn rác, có nghĩa nhà mạng biết thuê bao nào là thuê bao rác, vậy tại sao không chặn ngay từ đầu?
  • Xôn xao vụ người phụ nữ nhận 36 triệu từ tài khoản lạ: Làm gì khi người lạ chuyển tiền
    Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện bất ngờ được chuyển khoản 36 triệu đồng từ người lạ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hàng nghìn lượt quan tâm. Kẻ tin người ngờ, chia làm 2 luồng ý kiến trái chiều.
  • TP.HCM: Bắt giam chủ “dự án ma” Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu
    (CAO) Bằng thủ đoạn lập ra dự án ma Khu dân cư Gò Cát – Phú Hữu, Nguyễn Thị Diệu Thúy cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của khách hàng hơn 41 tỷ đồng.
  • Chỉ có 450 triệu trong tay, vợ chồng 9X vẫn xây được ngôi nhà khang trang rộng 70m2
    Dù mới tiết kiệm được 50 triệu đồng, vợ chồng chị Hồ Thùy Mơ (sinh năm 1994) và anh Đức Tài (1992) vẫn quyết tâm vay mượn để có thể xây dựng được một căn nhà nhỏ làm nơi đi về của các thành viên trong gia đình, chấm dứt những tháng ngày ở nhà thuê.
  • 4 công trình Việt lọt top 50 nhà đẹp của năm trên website kiến trúc thế giới
    Mới đây, Archdaily – chuyên trang kiến trúc uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố 50 công trình nhà ở ấn tượng nhất từng được giới thiệu trên website này từ đầu năm đến nay. Đáng chú ý, có tới 4 nhà Việt vinh dự góp mặt trong danh sách, thu hút sự quan tâm của độc giả.
  • 11 ý tưởng thiết kế nội thất đơn giản khiến nhà bạn
    Không quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian, chi phí, những ý tưởng trang trí nội thất đơn giản nhưng sáng tạo dưới đây sẽ biến ngôi nhà của bạn thành một không gian sống ấn tượng và cá tính hơn hẳn.
  • Chùm ảnh chứng minh tự cải tạo nhà không khó như bạn nghĩ
    Cải tạo nhà cửa không phải lúc nào cũng "ngốn" của bạn một khoản chi lớn, từ thuê nhân công đến mua vật liệu đắt đỏ. Bạn hoàn toàn có thể tự mình sắp xếp, cải tạo, làm mới không gian sống để tiết kiệm chi phí mà thành quả đạt được cũng chẳng thua kém ai.
  • Tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm của ván sàn tre
    Ván sàn tre trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây bởi sở hữu những đặc điểm tương tự như sàn gỗ cứng. Nhờ vẻ đẹp độc đáo, thân thiện với môi trường trong khi giá thành không quá đắt đỏ, ván sàn tre trở thành vật liệu lát sàn hấp dẫn với nhiều người.
  • Kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và hiện đại

    Giếng trời là giải pháp kiến trúc được ứng dụng nhiều trong thiết kế nhà phố nhằm mở rộng không gian, lấy ánh sáng tự nhiên và điều hòa không khí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà phố hiện đại, giúp không gian sống trở nên hài hòa và giàu sức sống hơn.

  • Nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm nổi bật và một số mẫu nhà cấp 4 được ưa chuộng
    Là một trong những loại hình nhà ở phổ biến tại Việt Nam, nhưng khái niệm nhà cấp 4 là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin giúp độc giả hiểu nhà cấp 4 là loại nhà như thế nào và các loại nhà cấp 4 thịnh hành hiện nay.
  • Lộ giới là gì? Xây nhà cần cách lộ giới bao nhiêu mét?
    Nếu có ý định xây hay mua nhà mới, việc tìm hiểu các khái niệm như lộ giới là gì, cách xác định mốc lộ giới là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ, thậm chí là không hề biết mốc lộ giới là gì và ý nghĩa của nó ra sao. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về lộ giới, các khái niệm và những vấn đề liên quan đến cụm từ này.
  • Quy trình xây nhà: 7 bước quan trọng bạn cần biết để có được ngôi nhà đẹp
    Xây nhà là một trong ba việc hệ trọng của cả đời người. Do vậy, gia chủ cần tìm hiểu kĩ về các vấn đề liên quan để quá trình này diễn ra thuận lợi, có được ngôi nhà phù hợp với nhu cầu, mong muốn của các thành viên trong gia đình
  • Ngôi nhà “4 không” độc đáo ở chốn sơn thủy hữu tình ngoại ô Đà Nẵng
    Trên khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều năm ở ngoại ô Đà Nẵng, ngôi nhà có tên Hòa Phong House được ví như một bản tuyên ngôn của triết lý thiết kế bền vững, kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Không gian sống giản dị, hòa hợp với thiên nhiên giúp chủ nhân xua tan mệt mỏi, tái tạo năng lượng để tiếp tục lao động, cống hiến.
  • Vẻ đẹp hài hòa của ngôi nhà ngập tràn nắng gió ở Đà Nẵng
    Ngôi nhà có tên Trung Villa ở quận Hải Châu, Đà Nẵng là nơi sinh sống của gia đình ba thế hệ với nhu cầu, sở thích khác nhau. Các kiến trúc sư đã đáp ứng mong muốn của các thành viên trong gia đình bằng một không gian sống tiện nghi, hiện đại mà vẫn giữ được sự kết nối với thiên nhiên.
  • Thành phố phía Đông Sài Gòn
    UBND TP HCM vừa thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao nhằm chuẩn bị cho việc hình thành Thành phố phía Đông đã ấp ủ nhiều năm qua. Ý tưởng này từng thể hiện trong lần đầu TP HCM trình Đề án chính quyền đô thị năm 2013 - thành lập 4 thành phố vệ tinh ở 4 hướng, trong đó có thành phố phía Đông nhưng không được trung ương chấp thuận.
Liên kết websiteFacebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến