Quảng cáoThuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo có thể sẽ tăng

Đề xuất trên được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo gửi Quốc hội. Theo cơ quan này, dù đã có nhiều chính sách được ban hành, nhưng hiện hoạt động của một số đối tượng đầu cơ địa ốc vẫn ngang nhiên diễn ra, những người này đã lợi dụng các thông tin về quy hoạch đô thị, về các công trình hạ tầng, hay mở rộng đô thị... để thổi giá nhà đất lên cao, nhằm thu lợi bất chính, khiến thị trường rơi vào tình trạng bất ổn. Thực trạng này đã được Bộ Xây dựng dẫn chứng cụ thể tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Khánh Hoà, TP.HCM, Kiên Giang.

thuế mua bán nhà đất
Tại thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh) - nơi vừa xảy ra cơn sốt đất ảo vài tháng trước,
không hiếm những biển báo rao bán đất như thế này. Ảnh: Anh Tú

Đồng thời, cơ quan này cũng cho rằng, hệ thống thông tin về thị trường bất động sản hiện vẫn chưa thực sự đầy đủ, đồng bộ để đáp ứng tốt nhu cầu trong công tác quản lý nhà nước từ cấp Trung ương cho đến địa phương. 

Bộ Xây dựng thông tin, hiện vẫn còn nhiều điều bất cập tồn tại trên thị trường bất động sản như: giá bán không ổn định, chưa phản ánh đúng với giá trị thực của tài sản và chưa phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân, nhất là tại các đô thị lớn. Thêm vào đó, sự phát triển của thị trường cũng chưa thực sự minh bạch, ngay từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án cho đến khâu cuối cùng là giao dịch bất động sản. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cũng như đấu thầu dự án tại nhiều địa phương hiện vẫn chưa được thực hiện triệt để, cơ chế xin - cho trong việc giao dự án bất động sản vẫn còn tồn tại, khiến những tiêu cực dễ dàng phát sinh.

Từ thực tế trên, Bộ này sẽ đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, rà soát đối với những dự án bất động sản còn chậm tiến độ, để phát sinh tình trạng hoang hóa đất, chủ đầu tư không có khả năng phát triển dự án trên địa bàn, để đưa ra quyết định cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch phù hợp hoặc thu hồi dự án. Đồng thời, tiến hành kiểm soát việc cấp phép các dự án bất động sản được đầu tư mới, nhất là đối với những dự án thuộc phân khúc cao cấp, khu du lịch nghỉ dưỡng, loại hình biệt thự, căn hộ cao cấp để cân đối cung - cầu thị trường, tránh để tình trạng tồn kho xảy ra.

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra đối với các hoạt động khác trong đầu tư kinh doanh địa ốc. Từ đó, sẽ công bố công khai những dự án bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng, không thực hiện bảo lãnh, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, triển khai không đúng tiến độ, chậm làm sổ đỏ... Và quan trọng nhất là ngành sẽ cố gắng hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với cả các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel... 

(Theo vnexpress) 

Gửi bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động môi giới NOXH ăn chênh hàng trăm triệu đồng

  • 5/21/2019 9:06:07 AM

Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi UBND TP. Hà Nội văn bản về việc kiểm tra, chấn chỉnh đối với hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5

  • 5/18/2019 8:00:15 AM

Dự án cầu Vàm Cống và đường dẫn hai đầu cầu được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, sẽ được chính thức khánh thành và thông xe ngày 19/5 này.

Giá đất trên tuyến đường Đồng Khởi cao kỷ lục

  • 5/20/2019 7:50:41 AM

Tọa lạc tại vị trí trung tâm quận 1, TP.HCM, Đồng Khởi được biết đến là con đường triệu đô hay nơi đất đắt hơn vàng. Tại đây, có những căn nhà được rao bán với giá lên tới hơn 1,5 tỷ đồng/m2, đạt mức cao kỷ lục ở Việt Nam.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330

Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

Liên kết website


Facebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến