Quảng cáoKhởi công toàn bộ 12 dự án cao tốc Bắc - Nam trong năm 2022

Sáng nay 25-12, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, cũng là năm đầu tiên triển khai kế hoạch KT-XH 5 năm (2021 - 2025). Đây cũng là năm cả nước gặp nhiều khó khăn khi đại dịch Covid-19 bùng phát diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhân dân.

Khởi công toàn bộ 12 dự án cao tốc Bắc - Nam trong năm 2022 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo

Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng, với sự vào cuộc tích cực của toàn hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, khó khăn từng bước được khắc phục, cả nước chuyển từ trạng thái thực hiện phong tỏa sang thích ứng, linh hoạt, an toàn. Trong đó, có sự đóng góp to lớn của ngành GTVT.

"Năm 2021, Bộ GTVT là một trong những bộ, ngành hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng quy hoạch. Ngành GTVT không kể đêm hôm, thực hiện một quy trình bài bản hoàn thành xuất sắc 5 quy hoạch chuyên ngành, đồng thời cùng lúc, tạo tiền đề thu hút được đầu tư, góp phần thực hiện hiệu quả các chiến lược dài hơi. Đây là cơ sở quan trọng hiện thực hóa mục tiêu đột phá hạ tầng giao thông mà Nghị quyết Đại hội Trung ương Đảng đã đề ra"- Phó Thủ tướng đánh giá.

Chỉ đạo định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng kết thúc năm 2021, trải qua gần 20 năm, khoảng 1.200 km đường cao tốc đã được hoàn thành.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam có 3.000 km đường cao tốc là thách thức lớn. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã nhận diện và triển khai sớm các phương án đầu tư để chủ động chuẩn bị nguồn lực, đảm bảo tính khả thi.

Vì vậy, Bộ GTVT phải bảo đảm đến cuối năm 2022, 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 phải được khởi công để có thể khánh thành, đưa vào khai thác năm 2024 - 2025. Nếu không có thay đổi lớn, quyết tâm lớn sẽ không hoàn thành được dù có tiền, nên cần có giải pháp cụ thể. Vướng gì trình Chính phủ, trình Quốc hội để thông suốt toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam theo đúng Nghị quyết đã đề ra.

ADVERTISING
iTVC from Admicro

"Bộ GTVT phải coi việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong năm 2022. Dự án đã được đưa vào nghị quyết, tiền cũng đã bố trí thì phải quyết tâm có sản phẩm"- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Khởi công toàn bộ 12 dự án cao tốc Bắc - Nam trong năm 2022 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ngày 10-12, yêu cầu các nhà thầu xây dựng lại biểu đồ tiến độ thi công nhằm sớm đưa dự án vào khai thác

Bên cạnh hạ tầng đường bộ, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chú trọng các dự án đầu tư trọng điểm lĩnh vực hàng không như: Sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Nội Bài; khởi công theo quy hoạch các cảng hàng không: Điện Biên, Sa Pa, Quảng Trị, Phan Thiết, Côn Đảo,…

Lĩnh vực hàng hải, cần xây dựng cơ chế thu hút nhà đầu tư cùng nhà nước làm tiếp cảng Trần Đề, tiếp tục đầu tư khu bến Nam Đồ Sơn (Hải Phòng) và cảng Lạch Huyện hiện hữu.

Đối với đường sắt cần tập trung vào 3 việc chính: nghiên cứu đề xuất bổ sung các tuyến mới (TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau), tuyến sang biên giới Campuchia, Lào; Bảo dưỡng hạ tầng hiện hữu, đảm bảo an toàn và phối hợp cùng các Bộ, ngành sớm trình đề án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao.

Theo Văn Duẩn

Người lao động


Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận

Bài viết liên quan

Phân khúc BĐS nào sẽ tăng giá mạnh trong năm 2022?

  • 12/26/2021 10:13:39 PM

Theo các chuyên gia, nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong năm 2022, do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao. Cùng với đó, chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh. Các chủ đầu tư có thể sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thay vì giảm giá bán sơ cấp.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

Liên kết websiteFacebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến