Quảng cáo


Dự án nổi bật

Nhiều dự án bất động sản sai phạm ‘bao vây’ hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt


Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 1
Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc xử lý kết luận kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng và khai thác kinh doanh tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều dự án du lịch tại hồ Tuyền Lâm với hàng chục hạng mục công trình xây dựng không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 2
Một số công trình được chỉ ra khi xây dựng vượt quá phạm vi ranh giới được thuê, xâm lấn khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia. Cơ quan chức năng buộc toàn bộ các doanh nghiệp phải ngừng thi công các hạng mục công trình, tiến hành xử lý và khắc phục các sai phạm trong khu vực.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 3
Các doanh nghiệp sở hữu dự án có sai phạm trong danh sách bao gồm Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương, Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Công ty cổ phần Thiên Nhân, Công ty cổ phần Sao Đà Lạt, Công ty TNHH Trà Vườn Thương, Công ty cổ phần du lịch sinh thái Lạc Nam, Doanh nghiệp tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng, Khu du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái Toàn Cầu, Công ty cổ phần Nhật Nguyên, Công ty TNHH Li Mi…
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 4
Dự án Dalat Wonder Resort (tên gọi cũ là khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia) thuộc Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương. Chủ đầu tư đã san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ khoảng 3 ha mà chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 5
Với tiêu chuẩn 4 sao, dự án gồm 19 căn villa với tổng diện tích hơn 450 m2 nằm sát mép hồ Tuyền Lâm. Toàn bộ công trình đều nằm trong phạm vi vùng bảo vệ I của khu di tích thắng cảnh.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 6
Dự án gồm nhiều căn nhà lắp ghép bằng vách gỗ với diện tích trung bình khoảng 24 m2. Giá cho thuê trung bình của khu nghỉ dưỡng này vào khoảng 1,3 triệu đồng/đêm.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 7
Khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao Lan Anh Đà Lạt của Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt cũng nằm trong danh sách vi phạm. Dự án có tổng diện tích hơn 700.000 m2, trong đó diện tích mặt hồ bị tác động khoảng 2.000 m2.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 8
Đơn vị này đã ngang nhiên xây dựng một cầu và bờ kè kiên cố, dài 49 m, ngăn đôi một eo nước nhằm chiếm một phần lòng hồ. Đến nay, công trình mới chỉ được phá dỡ phần nổi trên mặt nước. Chủ đầu tư vẫn chưa tháo dỡ phần kè chìm sâu dưới mặt hồ. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng một căn biệt tự có diện tích gần 132 m2 không có giấy phép.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 9
Khu xây dựng trái phép này nằm cách không xa nhà điều hành Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Các phòng nghỉ trong dự án được kinh doanh với giá khoảng 1,3 triệu đồng/phòng.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 10
Công ty TNHH Trà Vườn Thương cũng có hàng loạt công trình xây dựng không phép với tổng diện tích vi phạm hơn 553 m2, nằm sát mặt hồ. Trong hình là công trình có diện tích 116,4 m2, đã đổ sàn bê tông cốt thép, có kết cấu móng, xây dựng nhiều phòng lưu trú. Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm từ năm 2018 nhưng đến nay, hoạt động kinh doanh, đón khách vẫn đang diễn ra ở đây.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 11
Quán cà phê Pini Coffee, một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch mỗi khi đến thăm hồ Tuyền Lâm từng là nhà chờ du khách khi tham quan Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Công ty TNHH Li Mi đã “biến đổi” hoàn toàn công năng nhà chờ thành cửa hàng kinh doanh cà phê.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 12
Tháng 6/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phạt hành chính đối với công ty Li Mi 80 triệu đồng, buộc tháo dỡ trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, đến nay, cơ sở kinh doanh này vẫn hoạt động, lượng khách ra vào tấp nập.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 13
Trên thực tế, từ năm 2004 đến nay có khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng được tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận đầu tư trong Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1/4 trong số đó đã đi vào hoạt động. Nhiều dự án nghỉ dưỡng trị giá hàng trăm tỷ đồng đang bị bỏ hoang.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 14
Nhiều công trình đã xây dựng xong phần thô nhưng không có dấu hiệu thi công, không có người trông coi, quản lý. Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải gia hạn thêm thời gian thực hiện cho rất nhiều dự án nhưng không có nhiều dấu hiệu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Nhieu du an bat dong san sai pham ‘bao vay’ ho Tuyen Lam o Da Lat hinh anh 15
Vị trí một số dự án lớn vi phạm nghiêm trọng quanh hồ Tuyền Lâm Ảnh. Google maps

Gửi bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cưỡng chế tháo dỡ các công trình, dự án sử dụng đất sai quy định

  • 6/13/2019 9:34:05 AM

Mặc dù đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với những trường hợp vi phạm về đất đai, nhưng các cá nhân, tổ chức lại không thực hiện trả nguyên hiện trạng ban đầu, buộc chính quyền địa phương phải tiến hành xử lý, tháo dỡ.

Cò đất tung hoả mù, thị trường bất động sản lên cơn sốt đất, giá ảo

  • 6/12/2019 3:10:59 PM

Môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản. Trong khi đó, chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới bất động sản khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, chưa đủ sức răn đe.

Khó xác định người Trung Quốc "núp bóng" mua đất: Thật không?

  • 6/13/2019 8:09:08 AM

Sở Tài nguyên và Môi trường không thể biết người Trung Quốc mua đất tại Đà Nẵng do họ không đứng tên

Lo ngại bong bóng bất động sản, Bình Thuận liên tục 'tuýt còi' các đại gia

  • 6/12/2019 3:07:23 PM

(Kiến Thức) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận liên tiếp chẩn chỉnh lại hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn, “tuýt còi” không ít đại gia bất động sản như TTC land, Hưng Lộc Phát...  

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330

Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

Liên kết website


Facebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến