Quảng cáo


Dự án nổi bật

Cử tri quận 2 đề nghị chỉ rõ sai phạm trong quy hoạch Thủ Thiêm

Cử tri đến sớm

Từ 14h, rất đông cử tri quận 2 đã có mặt tại Trung tâm Chính trị quận 2 tham gia hội nghị. Buổi tiếp xúc này diễn ra sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hàng loạt sai phạm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố chỉ ra hàng loạt sai phạm của TP.HCM trong việc quy hoạch, sử dụng đất, sử dụng nguồn vốn, đầu tư xây dựng theo hợp đồng BT.

Ngoài việc kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND TP thu hồi ngay khoản tiền 26.300 tỷ về cho Nhà nước, Thanh tra Chính phủ cũng chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong nhiều năm qua, người dân bị giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm thường xuyên tập trung khiếu nại đông người ở một số cơ quan ở TP.HCM. Thậm chí, nhiều người còn ra Hà Nội gửi đơn đến các cơ quan Trung ương và tìm đến nhà riêng của lãnh đạo cấp cao để trình bày bức xúc.

Hồi tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ cũng đã có thông báo số 1483 về quy hoạch và công tác bồi thường, thu hồi đất, hỗ trợ, bố trí tái định cư ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Không hài lòng với một số nội dung trong thông báo này, người dân Thủ Thiêm tiếp tục khiếu nại và đề nghị phải thanh tra toàn diện dự án để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Người dân Thủ Thiêm chờ cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra.

Xử lý sai phạm là cả vấn đề

Cử tri Nguyễn Tiến Hinh đánh giá việc xử lý những sai phạm khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là cả một vấn đề dài và đặt câu hỏi về vai trò của HĐND TP trong giám sát hoạt động của UBND TP.

Ông này nói rằng từ khi triển khai dự án đến nay, ông đã cầm trong tay 4 kết luận thanh tra. Từ khi có kết luận của Thanh tra TP.HCM năm 2008, người dân rất bức xúc về khu tái định cư 160 ha của dân nhưng cuối cùng vẫn bị thu hồi.

“Tại sao KĐTM Thủ Thiêm lúc nào cũng nóng, không dứt điểm? Chúng ta tìm là phải tìm cái gốc, còn chỉ chữa cháy thì không thể biết được”, ông Hinh cho hay.

Thanh tra Chính phủ nên làm việc với người dân Thủ Thiêm

Cử tri Trương Văn Sinh kể rằng trong các cuộc họp trước, người dân đã đưa ra rất nhiều vấn đề nhưng đến nay tổ đại biểu HĐND dù ghi nhận nhưng chưa trả lời cử tri.

Ông mong muốn những ý kiến của cử tri cần được ghi nhận và trả lời cho người dân. Về ranh đô thị mới Thủ Thiêm, ông cho biết Thanh tra Chính phủ chỉ làm việc với UBND, chưa làm việc với người dân nên những bức xúc thật sự của người dân về ranh quy hoạch vẫn chưa được giải quyết.

Ông Sinh chỉ ra nhiều vấn đề chưa hợp lý và thiếu thống nhất trong các bản đồ quy hoạch của TP.HCM. Ông đề nghị UBND TP.HCM cần tham khảo “hàng tấn bản đồ và hồ sơ mà người dân đã gửi đến lãnh đạo TP” để có câu trả lời hợp lý cho người dân về vấn đề quy hoạch và đền bù.

Nhanh chóng giải quyết giá bồi thường cho dân

Cử tri Lê Thị Ngân nói rằng sai phạm ở Thủ Thiêm đã được chỉ rõ trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và Bí thư Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo xem xét, hỗ trợ bồi thường tái định cư. Bà đề nghị khẩn trương giải quyết cho người dân đúng pháp luật.

"Việc trong ranh, ngoài ranh đã được làm rõ nên tôi yêu cầu TP nhanh chóng giải quyết về giá cả bồi thường, chính sách cho người dân để có thể ổn định cuộc sống. TP đã có quyết định lập tổ công tác do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy thực hiện, chúng tôi thắc mắc TP có thực hiện không? Bao giờ thì tổ thanh tra của thành phố hoạt động để không còn kiến nghị, khiếu nại từ người dân?", bà Ngân đặt vấn đề.

Bà cũng đề nghị HĐND TP.HCM giám sát 145 ha khu tái định cư của người dân Thủ Thiêm đã bố trí tái định cư bao nhiêu, còn bao nhiêu đề nghị công khai để người dân biết.

Bà nói: "Sau bao cuộc hội họp, tiếp xúc, tôi đề nghị HĐND và MTTQ thực hiện vai trò giám sát của mình. Việc gì quận 2 có thể giải quyết thì làm luôn cho dân, nếu không đủ thẩm quyền thì nhanh chóng chuyển lên thành phố, Trung ương. Sai hay đúng cũng cần nhanh chóng làm rõ để tránh vấn đề này chồng vấn đề kia mãi không bao giờ dứt điểm được".

Sống chật chội trong khu tạm cư

Là một trong số hơn 15.000 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Mai Thị Cánh (phường Thủ Thiêm) bức xúc trước việc quận 2 điều chỉnh diện tích thu hồi đất nhưng lại không bồi thường đầy đủ.

Ban đầu, quận 2 chỉ thu hồi 148 m2 nhưng sau đó thì tăng lên 163 m2 (tăng 15 m2). Trong bảng chiết tính ghi thu hồi 163 m2 nhưng chỉ bồi thường 148 m2 với lý do 15 m2 còn lại là đất đường giao thông.

Ngoài ra, bà Cánh cũng thất vọng trước cách hành xử của một số cán bộ khi đã không hỗ trợ các kiến nghị của gia đình bà. Nếu như trước đây, nhà bà có phòng trọ cho thuê và tạp hóa thì nay bị chuyển về khu tạm cư chật chội, không sinh kế.

Nhà đông người, bà làm đơn xin mượn thêm một căn tạm cư nữa để có chỗ “chui ra chui vào” nhưng bị "hành lên hành xuống" cả chục lần vẫn chưa được cấp.

Gửi bình luận của bạn

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330

Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

Liên kết website


Facebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến