Quảng cáo


Dự án nổi bật

Chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp có thể gây rủi ro cho tỷ giá?

Báo cáo mới đây của chứng khoán BVSC cho biết, trong tuần qua (3-7/6/2019), lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở đa số các kỳ hạn. Các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm 0,1-0,15% xuống mức 2,85%/năm, 2,95%/năm và 3,2%/năm. 

BVSC cho rằng, thanh khoản hiện tại vẫn đang ở mức tương đối tích cực, kết hợp với hoạt động bơm ròng của NHNN trong tuần qua đã giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ. Tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, giải ngân đầu tư công vẫn tương đối chậm (giải ngân trong 5 tháng đầu năm mới đạt 96.899 tỷ đồng, tương đương 23,25% kế hoạch năm) là những nguyên nhân chính khiến lượng thanh khoản trong hệ thống vẫn khá dư thừa. 

Tuy nhiên, việc lãi suất liên ngân hàng VND duy trì ở mức thấp khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên liên ngân hàng dần thu hẹp, gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá khi các ngân hàng có thể dịch chuyển vị thế sang nắm giữ USD. 

Thêm vào đó, các chuyên gia của BVSC cho rằng bối cảnh quốc tế liên quan đến đồng CNY vẫn rất khó lường trong thời gian tới. Đây có thể là những lý do khiến NHNN phải sử dụng mạnh công cụ tín phiếu trong thời gian vừa qua (có những phiên phát hành hàng chục tỷ đồng) để hút mạnh VND về. 

Trên cơ sở đó, lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ dao động quanh mức 3% trong thời gian tới, khó có khả năng giảm sâu thêm. Và cũng cần lưu ý, thanh khoản liên ngân hàng tốt giúp các ngân hàng ổn định, thậm chí giảm lãi suất huy động nhưng chỉ ở các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng), còn các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) sẽ khó giảm do chịu ảnh hưởng nhiều hơn của nhu cầu tái cơ cấu nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định. Trong khi đó, lãi suất cho vay của các NHTM lại thường tham chiếu theo lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng. 

"Do vậy, chúng tôi cho rằng khó có thể kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ được kéo giảm trong thời gian tới", BVSC nhận định. 

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm trong tuần qua giảm 7 đồng xuống mức 23.058 VND/USD. Còn tỷ giá tại NHTM giảm 17 đồng, từ 23.418 VND/USD xuống 23.398 VND/USD. Từ đầu năm 2019 đến nay, VND đã giảm giá khoảng 0,7% so với USD.

Nhóm phân tích nhận định, tỷ giá trong tuần vừa qua không còn chịu nhiều áp lực khi đồng USD Index giảm điểm tương đối mạnh. Về vĩ mô trong nước, nguồn vốn FDI và xuất khẩu hồi phục trở lại (nhờ kỳ vọng hoạt động của Samsung sẽ được hưởng lợi từ những khó khăn của Huawei) sẽ là những yếu tố giúp tỷ giá biến động trong tầm kiểm soát của NHNN (mất giá khoảng 2% cho cả năm 2019).

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Bài viết liên quan

Tỷ giá lại giảm mạnh

  • 6/10/2019 7:56:12 PM

Tổng cộng cả phiên giảm hôm thứ 6 và hôm nay, giá USD của các ngân hàng đã giảm trên dưới 40 đồng

Các ngân hàng vẫn chật vật tăng vốn

  • 6/10/2019 7:53:13 PM

Số liệu thống kê cho thấy, trong khi vốn điều lệ của nhóm NHTM Nhà nước và NHTM cổ phần chỉ tăng lần lượt 0,75% và 0,61% thì tốc độ tăng của các ngân hàng liên doanh, nước ngoài lại cao gấp 4 lần.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

0901 308 330

Công cụ tìm kiếm
Tin tức

Tin tức

Liên kết website


Facebook
 


Hộ Trợ Trực Tuyến